คุณประโยชน์ของผักสลัด

ผักสลัดอุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งให้ไขมันต่ำ มีน้ำ และเส้นใยอาหารจำนวนมาก ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี เมื่อระบบขับถ่ายดีก็จะส่งผลให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลดลง เพราะกากที่ร่างกายถูกขับถ่ายออกมา มีส่วนที่เป็นสารพิษอยู่ด้วย นอกจากนั้นผักสลัดยังมีวิตามิน และเกลือแร่อีกมากมาย เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินดี เป็นต้น

กรีนโอ๊ค (Green Oak)

สลัด

ผักชนิดนี้จะเป็นรูปทรงพุ่มๆ ใบหยัก มีสีเขียว คล้ายกับผักกาดหอม และด้วยความนุ่มของใบที่ทำให้ซึมซับน้ำสลัดได้ง่าย เมื่อเอามาปรุง จึงได้รสชาติที่อร่อย กินง่าย ประโยชน์เด่นๆ ของ กรีนโอ๊ค คือ ช่วยในเรื่องการสร้างเม็ดเลือด บำรุงสายตา อุดมไปด้วยวิตามิน และเอนไซม์ที่มีประโยชน์

เรดโอ๊ค (Red Oak)

สลัด1

รูปทรงคล้ายกับกรีนโอ๊ค จะแตกต่างกันที่สีสัน เรดโอ๊คจะมีสีแดงเข้มบริเวณขอบใบ และกลางใบจะมีสีเขียวเข้ม ประโยชน์ของเรดโอ๊คมีอยู่มากมาย เนื่องจากมีกากใยที่สูง จึงช่วยล้างผนังลำไส้ให้สะอาด ช่วยกำจัดไขมัน ช่วยต้านอนุมูลอิสระลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ นอกจากนั้น ยังอุดมไปด้วยวิตามิน ช่วยป้องกันการเกิดโรคปากนกกระจอก สำหรับการนำไปปรุงอาหารนั้น ด้วยความที่เรดโอ๊คมีลักษณะใบที่อ่อนนุ่ม จึงเหมาะกับการกินสดๆ คู่กับน้ำพริก สลัดหรือเมนูยำง่ายๆ ที่ไม่ผ่านความร้อนสูง

เรดคอรัล (Red coral)

สลัด2

เรดคอรัลจะมีลักษณะใบที่หยัก และฟูมากกว่าเรดโอ๊ก มองไปมองมาก็คล้ายๆ กับปะการัง รสชาติจะออกหวานนิดๆ กรอบหน่อยๆ เรดคอรัลมีปริมาณกากใยอาหารที่สูง จึงช่วยในเรื่องของการขับถ่ายของเสีย ทั้งช่วยล้างผนังลำไส้ กำจัดไขมัน ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเลี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ ทั้งยังให้วิตามินซีสูง ช่วยป้องกันหวัด นอกจากนั้น สารอาหารที่มีประโยชน์มากมายของเรดคอรัล ยังช่วยป้องกันโรคดลหิตจางอีกด้วย เรดคอรัลเหมาะกับการนำไปเพิ่มสีสันให้จานสลัดดูน่ากินขึ้น

บัตเตอร์เฮด (Butter head)

สลัด3

ผักที่มีรอยหยักสวยๆ เหมือนกับกลีบของดอกไม้สีเขียวที่เบ่งบาน บัตเตอร์เฮดมีใบมน เนื้อนุ่ม ตรงกลางอัดแน่นเนื่องจากเป็นใจผัก รสชาติออกหวาน กรอบ ไม่ขม มีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยบำรุงสายตา บำรุงเส้นผม บำรุงระบบประสาท บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงผิว ช่วยลดคอเลสเตอรอล นำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูเช่น นำไปทำแกงจืดบัตเตอร์เฮด หรือใช้ใบที่หนาสักนิดนำไปห่อเมี่ยงคำ นำไปลงกระทะผัดร้อนๆ หรือจะใส่ในแกงส้ม ต้มยำก็อร่อย

คอส (Cos)

สลัด4

ชื่อจำง่าย หน้าตาก็แปลกไม่เหมือนผักสลัดชนิดอื่นมากนัก โดยเฉพาะถ้าใครชอบกินซีซาร์สลัดก็คงจะรักผักคอสไปโดยปริยาย ด้วยความกรอบ อร่อย รสชาติออกหวานหน่อยๆ และไม่มีกลิ่นรบกวนสำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นเหม็นเขียวของผัก ประโยชน์ของผักชนิดนี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน และธาตุเหล็กที่มีอยู่สูง ช่วยเพิ่มประมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง และคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ นอกจากนั้น คอสยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อย เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน มีกากใยสูงช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และการขับของเสียออกจากลำไส้

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Internet
ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.posttoday.com

#Veneziaubon
#Veneziaubon
#Ubonratchathani
#Italianrestaurant
#Reviewubon
Open everyday: 16:00-00:00
phone: 082-1488889
Inbox:https://www.facebook.com/messages/t/VeneziainUbon
Id line: @venezia_ubon
Google Map : https://goo.gl/sNURaA


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ไวน์แดงที่ทานคู่กับอาหารอิตาเลียน (ร้านอาหารอิตาเลียน)

ไวน์ขาวและสปาร์คกลิ้งไวน์ที่ทานคู่กับอาหารอิตาเลียน (ร้านอาหารอิตาเลียน)

Tiramisu (ทีรามิสุ)