ไวน์ขาวและสปาร์คกลิ้งไวน์ที่ทานคู่กับอาหารอิตาเลียน (ร้านอาหารอิตาเลียน)
หากพูดถึง ร้านอาหารอิตาเลียน แล้ว ไวน์ขาวและสปาร์คกลิ้งไวน์เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับอาหารอิตาเลียนเกือบทุกเมนู ด้วยไวน์บางชนิด หากจับคู่ดื่มให้ถูกต้อง เราจะกินอาหารได้อย่างอร่อยและเพลิดเพลิน เรามาลองเลือก อาหารทานคู่กับไวน์ กันดีกว่า เพราะถ้าอยากรับประทานให้มีรสชาติ และช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกันกับเครื่องดื่ม การเลือกจับคู่ให้ถูกต้องและลงตัวถือเป็นสิ่งที่สำคัญ
ไวน์ขาว(White Wine) 🍷🍸
รสชาติ : รสชาติเข้มข้น มีรสเปรี้ยว กลิ่นซิตรัสนำคล้ายพวกแตงโม เสาวรส กีวี และมีกลิ่นสมุนไพรที่หอมโดดเด่น เช่น กลิ่นพริกหยวก โหระพา ผักชีฝรั่ง ตะไคร้
ความหนักแน่นของรสสัมผัส : Light-bodied to medium-bodied White Wine
รับประทานคู่กับ : เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อลูกวัว อาหารเม็กซิกัน อาหารเวียดนาม อาหารฝรั่งเศส ชีสนมแพะ เป็นต้นเหมาะกับของทานเล่น เช่น สลัด อาหารทะเล ปลา หอยนางรม
เมนูอาหารร้าน Venezia :
- SALMON SALAD (สลัดปลาแซลมอน)
- MIXED SALAD WITH SCALLOP (มิกซ์สลัด หอยเซลล์)
ไวน์แนะนำจากทางร้าน Venezia :
- Cellar selection sauvignon blanc
- LONGRIDGE Konkelberg Sauvignon Blanc
องุ่นพันธุ์ 🍇🍇 Pinot Gris (ปิโนกรี) เป็นองุ่นขาวที่ปลูกมากในอิตาลี แต่ก็มีในฝรั่งเศสและเยอรมนีเช่นกัน ค่อนข้างไลท์ ดื่มง่าย มีติดขมปลายๆ เล็กน้อย ใครเพิ่งเริ่มดื่ม ลองตัวนี้ดูได้
รสชาติ : รสชาติคล้ายผลไม้กลุ่มซิตรัส เช่น ส้ม มะนาว ลูกแพร์ มีกลิ่นผิวแอปเปิ้ลด้วย
ความหนักแน่นของรสสัมผัส : Light-bodied White Wine
รับประทานคู่กับ : สลัดทูน่า ชีสรสอ่อนๆ
เมนูอาหารร้าน Venezia :
TUNA SALAD mixed salad with grilled fresh tuna italian dressing (มิกซ์สลัด กริลล์ทูน่าสด)
ไวน์แนะนำจากทางร้าน Venezia :
Trimbach Gewürztraminer Alsace
องุ่นพันธุ์ 🍇🍇 Riesling (รีสลิ่ง) เป็นไวน์ขาวที่มีกรดสูงมาก โดดเด่นมากในเรื่องของกลิ่นหอมคล้ายผลไม้ มีรสออกเปรี้ยวอมหวานกลมกล่อมน้อยๆ (ออก Dry คือหวานน้อยนั่นเอง) จึงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ไม่ชอบไวน์หวาน ชอบแค่ติดหวานน้อยๆ แบบกลมกล่อมเปรี้ยวอมหวานนิดๆ นั่นเอง
รสชาติ : รสออกทางเปรี้ยว หอม อมหวานนิดๆ แบบน้ำมะนาว พีช เนคทารีน มีกลิ่นหวานๆ ของดอกไม้อยู่ด้วยค่ะ
ความหนักแน่นของรสสัมผัส : ด้วยกลิ่นของดอกไม้และผลไม้ที่หลากหลาย ถือเป็นกลิ่นและรสที่โดดเด่นของรีสลิ่ง ซึ่งมีความหวานที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป แต่ผู้ผลิตบางรายก็เลือกที่ไม่หมักน้ำตาลองุ่นทั้งหมด จนทำให้ไวน์มีรสไม่หวานเลยก็ได้
รับประทานคู่กับ : เนื้อไก่ ไก่งวง เนื้อหมู เนื้อเป็ด อาหารอินเดีย ไทย เวียดนาม โมร็อคโค เยอรมัน เป็นต้น
เมนูอาหารร้าน Venezia :
- GERMAN CRISPY PORK KNUCKLE mashed potatoes (ขาหมูเยอรมัน)
- CHICK BREAST fresh herbs marinated, grilled, served vagetables and mashed potatoes (สเต็ก สันในไก่)
ไวน์แนะนำจากทางร้าน Venezia :
Melsheimer riesling trocken(Dry)
องุ่นพันธุ์🍇🍇 Chardonnay (ชาร์ดอนเน) ราชินีแห่งองุ่นเขียว ที่รสชาติมาเต็มแบบ Full- bodied และ Dry (หวานน้อย) ปลูกมากในประเทศฝรั่งเศส แคว้น Burgundy (บูร์กอญ หรือ เบอร์กันดี) จะมีรสเผ็ดร้อน เข้มข้น แต่กลิ่นอ่อนกว่าแอปเปิ้ลและส้ม
รสชาติ : รส กลิ่นเหมือนมะนาวเหลือง (Meyer lemon) ผลไม้เปลือกส้มเหลือง เช่น ลูกแพร์ กล้วย สับปะรด ไปจนถึงแอปเปิ้ล และยังมีกลิ่นของอบเชย คาราเมลและกลิ่นไม้โอ๊คด้วย
ความหนักแน่นของรสสัมผัส : Medium to full-bodied white wine
รับประทานคู่กับ : กุ้ง (ไปจนถึงล็อบสเตอร์) ปู เห็ด อาหารฝรั่งเศส ซอสครีม ชีสเนื้อนุ่ม รสอ่อนถึงกลางเหมาะที่จะดื่มคู่กับเนื้อไก่ ไก่ย่าง หรือสเต็กหมู
เมนูอาหารร้าน Venezia :
- CHICK BREAST fresh herbs marinated, grilled, served vagetables and mashed potatoes
(สเต็กสันในไก่)
- T-BONE STEAK mashed potato, vegetables (ทีโบน สเต็ก)
ไวน์แนะนำจากทางร้าน Venezia :
- Melsheimer riesling trocken(Dry)
- LONGRIDGE Chenin Blanc
สปาร์คกลิ้งไวน์ (Sparkling wine) 🍷🍸
คือ การบรรจุขวดหรือภาชนะมักมีการหมักก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปด้วย เมื่อเปิดจะมีฟอง พุ่งออกมาคล้ายเบียร์ เช่น ไวน์แชมเปญ ไวน์ลักษณะนี้จะเป็นไวน์ที่นิยม รับประทานก่อนอาหาร ถือเป็นไวน์ชนิดเรียกน้ำย่อย ให้อาหารมื้อที่คุณกำลังรับประทานอร่อยล้ำขึ้น เป็นที่รู้จักกันดีคือ แชมเปญ (Champagne)
เหมาะกับอาหาร : ที่รสไม่จัดมาก เช่น สลัดผัก ชีสเนื้ออ่อน จนถึงชีสเนื้อแข็ง อาหารจำพวกปลาและขนมปัง
เมนูอาหารร้าน Venezia :
- CRABMEAT SALAD fresh greens arugula, tomatoes, sweet onions and balsamic viinaigrette (สลัดเนื้อปู)
- RAVIOLI spinach ricotta ravioli with marinara sauce (ราวิโอลี่ผักโขม)
ไวน์แนะนำจากทางร้าน Venezia :
- Prosecco zonin
- Gran Dolce
- MARTINI
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น