Tiramisu (ทีรามิสุ)
"ทีรามิสุ" เป็นเค้กชื่อดังของอิตาลีทำขึ้นจากเลดี้ฟิงเกอร์ราดเอสเปรสโซ่ สอดไส้ด้วยมาสคาร์โปนชีสและซาบากลิออเน ลือกันว่าทีรามิสุ มีจุดกำเนิดมาจากการที่แม่บ้านของทหารในสงครามโลกครั้งที่สองทำเค้กให้สามีรับประทาน โดยเชื่อว่าส่วนผสมของคาเฟอีนกับน้ำตาลจะช่วยให้พวกเขามีพลังและแคล้วคลาด จากอันตราย ช่างเป็นอะไรที่โรแมนติคจริงๆ
“ทีรามิสุ” ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ประกอบด้วย ฟิงเกอร์บิสกิต นุ่มๆ แช่ลงไปใน กาแฟ รสเข้มจนชุ่มฉ่ำ เรียงซ้อนสลับกับ ไข่แดง น้ำตาล และ ชีสมาสคาร์โปน ที่ตีรวมกัน จากนั้นโรยหน้าด้วย ผงโกโก้ เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ ทีรามิสุจะเสิร์ฟมาแบบเย็นๆ เวลาตักกินก็จะได้ทั้งความนุ่มของบิสกิต รสขมนิดๆ ของกาแฟ ความหวานมันของครีม และความหอมของโกโก้ มีครบทุกรสในคำเดียว
วัตถุดิบหลัก |
-ไข่แดง 6 ฟอง
-น้ำตาลทรายขาว 1 1/4 ถ้วยตวง
-ชีส mascarpone 1 1/4 ถ้วยตวง
-วิปครีมเข้มข้น 1 3/4 ถ้วยตวง
-Ladyfingers 2 ห่อ
-กาแฟ 1/3 ถ้วย
-ผงโกโก้แบบไม่หวาน 1 ช้อนชา (สำหรับโรยหน้า)
-ช็อคโกแล็ตแบบหวานน้อย 1 ออนซ์ (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำ |
- ผสมไข่แดงและน้ำตาลทรายผสมกันและนำไปอังในน้ำร้อน คนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาที และดับไฟเมื่อมีความเข้มข้น และเป็นสีเขียวมะนาว
- จากนั้นนำไปเข้าเครื่องผสมและคนจนได้เป็นครีมเข้ากัน และใส่วิปครีม จนกระทั่งเข้าเนื้อกันดี
- หั่น Ladyfingers เป็นครึ่งส่วนและนำไปวางเรียงกันในชามขนาดใหญ่ จากนั้นทากาแฟลงไป เสร็จแล้วก็นำวิปที่ตีเสร็จเรียบร้อยแล้วปิดทับ และวาง Ladyfingers ไปอีกชั้น และรอบ ๆ ชาม
- จากนั้นทากาแฟลงไป และทำชั้นซ้ำกันไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเต็มชาม
- จากนั้นโรยผงโกโก้ และปอกช็อคโกแล็ต โรยหน้าไป พร้อมเสริฟ
“ทีรามิสุ” มาจากภาษาอิตาเลียน Tiramisù ซึ่งแปลว่า “พาฉันไปด้วย” (Pick me up) “ดึงฉันขึ้นไปที” (Lift me up) หรือ “ปลุกฉันหน่อย” (Wake me up)
สำหรับใครที่ยังไม่เคยทาน หรือทานแล้วติดใจ ทางร้าน Venezia Ubon ของเราก็มีเค้กทีรามิสุ ให้ลูกค้าได้ลองทาน รับรองความอร่อย หวาน หอมกลิ่นโกโก้ และยังมีรสเปรี้ยวของสตอเบอรี่มาช่วยตัดความหวาน ไม่ให้หวานมากเกินไป ช่วยเพิ่มความลงตัวได้ดี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น