ครบเครื่องเรื่องของเส้นพาสต้า

สปาเก็ตตี้1

เมนู “มักกะโรนี”หรือ“สปาเกตตี้” น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูโปรดปรานของใครหลายๆ คน แต่หลายครั้งที่เข้าร้านอาหารที่มีเมนูพาสต้า หรือร้านอิตาเลี่ยน ก็จะพบว่า มีเส้นสปาเกตตี้หรือมักกะโรนีหลากหลายแบบที่เราไม่คุ้นเคยกัน วันนี้จึงมาแนะนำเกี่ยวกับเส้น “พาสต้า” ชนิดต่างๆ เพื่อที่จะสั่งได้ถูกใจตามที่เราอยากทาน

ประเภทของเส้น


สปาเก็ตตี้2

“พาสต้า” (Pasta) เป็นชื่อเรียกรวมของอาหารประเภทเส้นแบบอิตาเลี่ยน ที่ทำมาจากส่วนประกอบสำคัญหลักๆ คือแป้ง และน้ำ ซึ่งชนิดของแป้งที่ใช้ทำเส้นพาสต้า คือแป้งสาลีดูรัม (durum wheat) ที่มีคุณสมบัติทำให้ได้เส้นที่มีเทกซ์เจอร์เฉพาะตัว โดยหลักๆ แล้ว เราสามารถแบ่งเส้นพาสต้าเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ "พาสต้าเส้นสด" (fresh pasta) และ "พาสต้าเส้นแห้ง" (dried pasta) พาสต้าเส้นสดจะมีเทกซ์เจอร์ที่ค่อนข้างนุ่มกว่าแบบเส้นแห้ง ร้านอิตาเลียนบางร้านมักจะมีการทำเส้นสดเสิร์ฟ เพื่อเป็นตัวเลือก แต่โดยทั่วๆ ไปแล้วเส้นแห้งก็จะเป็นที่นิยม เพราะหาซื้อได้ง่ายตามห้างทั่วไป วิธีการทำเส้นทั้งสองชนิดเหมือนกันก็คือต้องนำไปต้มในน้ำจนสุกก่อนนำมาปรุงเป็นเมนูได้ และยังมี "เส้นแบบมีไข่" และ "เส้นแบบไม่มีไข่" อีกด้วย

สปาเก็ตตี้3

นอกจากนี้ ยังมีเส้นพาสต้าที่มีส่วนผสมพิเศษต่างๆ ที่อาจจะไม่ใช่แค่แป้งกับไข่ แต่ยังมีกำเนิดขึ้นมามากมาย นับเป็นความหลากหลายของเส้นพาสต้า เช่น พาสต้าเส้นผัก, พาสต้าเส้นดำ ที่หลายคนน่าจะเคยเห็นตามร้านอาหารอิตาเลี่ยน มีส่วนผสมของหมึกดำ และพาสต้าเส้นโฮลวีต

รูปร่างของเส้นพาสต้า


1. พาสต้าเส้นสั้น

สปาเก็ตตี้4

ที่จริงแล้วเส้นพาสต้ามีมากมายกว่า 600 ชนิด ซึ่งมักกะโรนีและสปาเกตตี้ที่เราคุ้นเคยกันเป็นเพียง 2 ชนิดจากทั้งหมดเท่านั้น และว่ากันว่าบางท้องถิ่นในอิตาลีก็ยังมีการคิดค้นพัฒนาเส้นพาสต้ารูปแบบต่างๆ เกิดขึ้นใหม่ๆ อยู่เสมอ สามารถแบ่งตามรูปร่างของเส้นพาสต้าได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ พาสต้าเส้นสั้น และพาสต้าเส้นยาว

2. พาสต้าเส้นยาว

สปาเก็ตตี้5

- “แคปเปลลินี” (cappellini) หรือที่อาจจะคุ้นเคยกันในชื่อ “angel hair” เป็นเส้นพาสต้าแบบยาวที่ถือว่าเล็กที่สุดในบรรดาเส้นยาวทั้งหมด เส้นกลมเล็ก
- “บูคาตินี” (bucatini) เส้นกลม ขนาดค่อนข้างใหญ่ เป็นรูกลวงตรงกลาง เรียกว่ามักกะโรนี
- “สปาเกตตินี” (spaghettini) เป็นที่ขนาดใหญ่กว่า cappellini เล็กน้อย แต่เล็กกว่าสปาเกตตี
- “ลิงกวิเน” (linguine) ลักษณะเส้นจะเป็นเส้นแบน ขนาดกลางๆ
- “สปาเกตตี” (spaghetti) เส้นที่เราคุ้นเคยกันที่สุด ขนาดเส้นกลางๆ ไม่เล็กมากและก็ไม่ใหญ่มากค่ะ
- “เฟตตูชิเน” (fettucine) เส้นแบน
- “แทลเลียเตลเล” (tagliatelle) เส้นแบน ใหญ่กว่าลิงกวิเน
- “ลาซานญา” (lasagna) เป็นชื่อเส้นพาสต้า เส้นมีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเส้นทั้งหมด ลักษณะเป็นแผ่นสีเหลี่ยม นิยมนำมาทำเมนูลาซานญา


สปาเก็ตตี้6

สำหรับคนที่ชอบทานอาหารอิตาเลี่ยน หรือคนที่อยากลองลิ้มลองรสชาติอาหารอิตาเลี่ยน ขอแนะนำกับร้าน Venezia Ubon ได้ค่ะ กับหลากหลายเมนู "พาสต้า" ที่โดดเด่นในเรื่องรสชาติของซอสและเส้นที่สุกในระดับ “อัลเดนเต” (al dente)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ไวน์แดงที่ทานคู่กับอาหารอิตาเลียน (ร้านอาหารอิตาเลียน)

ไวน์ขาวและสปาร์คกลิ้งไวน์ที่ทานคู่กับอาหารอิตาเลียน (ร้านอาหารอิตาเลียน)

Tiramisu (ทีรามิสุ)